Tầm soát sơ sinh - can thiệp sớm để bé phát triển trí tuệ và thể chất tốt hơn

Tầm soát Sơ Sinh là gì?

– Là chương trình thực hiện các xét nghiệm thường quy cho tất cả các bé sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa ảnh hưởng đến sức khỏe, phát triển thể chất, tâm thần của trẻ.

Các bệnh lý này không thể phát hiện ở sàng lọc trước sinh và rất khó phát hiện trên lâm sàng khi trẻ mới sinh, do đó cần phải xét nghiệm tầm soát để phát hiện.

– Một vài bệnh lý cần phải được phát hiện sớm để có thể tư vấn hoặc điều trị ngay trong vòng 02 tuần lễ đầu sau sinh thì bé có khả năng hồi phục và phát triển bình thường.


Tầm soát sơ sinh - can thiệp sớm để bé phát triển trí tuệ và thể chất tốt hơnTầm soát để chẩn đoán các bệnh lý:

– Bệnh thiếu men G6PD: trẻ bị thiếu máu tán huyết do hồng cầu bị vỡ khi gặp các tác nhân oxy hóa như: thuốc, thức ăn, tác nhân bệnh nhiễm trùng. Khi hồng cầu bị vỡ sẽ phóng thích Bilirubin tự do vào máu nhiều, hoạt động của tế bào gan sẽ không kịp chuyển hóa và đào thải chất này làm trẻ bị vàng da, vàng mắt. Nếu Bilirubin tự do ứ nhiều sẽ thấm vào não gây ra biến chứng thần kinh không hồi phục sẽ ảnh hưởng đến phát triển trí não của bé về sau. Đây là bệnh di truyền không thể chữa khỏi; Tuy nhiên nếu được phát hiện sớm và tư vấn các biện pháp phòng ngừa tan máu thì bé sẽ sống và phát triển bình thường.

– Bệnh suy giáp bẩm sinh: là bệnh xảy ra do tuyến giáp không sản xuất hoặc sản xuất không đủ hormon đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết của cơ thể. Hậu quả là trẻ sẽ chậm phát triển về mặt thể chất lẫn tâm thần. Phát hiện sớm trong vòng 2 tuần đầu sau sinh trẻ sẽ được điều trị và phát triển như các trẻ bình thường khác.

– Bệnh tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh: là bệnh lý rối loạn tổng hợp nội tiết tuyến thượng thận ở trẻ sơ sinh có thể đưa đến mất muối gây tử vong, mơ hồ giới tính ở bé gái. Phát hiện sớm sẽ giúp điều trị kịp thời tránh tử vong, giảm thiểu tình trạng nam hóa gây hiểu nhầm giới tính của trẻ gái.

1- Bệnh thiếu men G6PD là xét nghiệm định lượng men G6PD

2- Bệnh suy giáp bẩm sinh là xét nghiệm TSH

3- Bệnh tăng sinh tuyến thượng thận là xét nghiệm 17-OHP (17Alpha-Hydroxyprogesterone)

– Mẫu bệnh phẩm: Lấy 02 giọt máu ở gót chân lên giấy thấm trẻ sinh từ 36 – 48 giờ cho cả 3 xét nghiệm trên.

Bình luận & Góp ý