Cách rửa mũi cho con tại nhà đúng nhất và những điều lưu ý không thể bỏ qua

Trên mạng xã hội các bà mẹ đang rỉ tai nhau cách rửa mũi cho trẻ nhỏ để phòng ngừa bệnh về đường hô hấp khi trẻ có dấu hiệu bị sổ mũi. Tuy nhiên, cần phải biết rửa mũi cho trẻ đúng cách nếu không sẽ lợi bất cập hại, làm bé bị tổn thương nhiều hơn.

Cách rửa mũi cho trẻ nhỏ cũng khá đơn giản, chỉ cần bạn tỉ mẩn, mạnh dạn và nhẹ nhàng cẩn thận, không nên vội vàng và tiết kiệm khi rửa mũi cho con bởi nếu làm không đúng cách sẽ còn làm cho trẻ bị tổn thương mũi nhiều hơn, dễ nhiễm bệnh về đường hô hấp nhiều hơn.

Chuẩn bị: nước muối sinh lý (loại lọ nhỏ, tròn đầu và đã được cắt sẵn đầu để tránh làm tổn thương niêm mạc mũi của trẻ), khăn xô mềm sạch, lót chống thấm. 

Với trẻ mới bị ngạt mũi nhẹ thì có thể tiến hành rửa luôn. Nếu trẻ có dịch mũi đặc thì nên nhỏ 2-3 giọt nước muỗi sinh lý vào mỗi bên rồi lấy tay day day nhẹ cho rỉ mũi mềm và bong ra rồi tiến hành rửa theo cách sau.


Cách rửa mũi cho con tại nhà đúng nhất và những điều lưu ý không thể bỏ qua

Ảnh minh họa: Internet

Cách rửa mũi đúng chuẩn dành cho trẻ nhỏ 

- Sau khi trải miếng lót chống thấm xuống giường và khăn quanh cổ và đầu bé, đặt bé nằm nghiêng đầu trên đó, giữ nhẹ tay lên đầu bé để tránh bé giãy làm đầu lọ chọc vào làm tổn thương mũi bé lúc rửa. 

- Đặt miệng lọ nước muối đầu tròn vào lỗ mũi phía trên của bé, bóp nhanh nhưng không quá mạnh để nước muối đi vào trong và từ từ chảy ra ở lỗ mũi bên kia. Dịch mũi và rỉ mũi có thể cuốn theo nước muối chảy ra lỗ mũi phía bên kia hoặc qua miệng bé. 

- Sau khi xịt hết lọ nước muối, bạn có thể dùng đèn pin kiểm tra xem còn nhiều dịch/rỉ trong mũi bé không, có thể tiếp tục xịt thêm nước muối nếu dịch/rỉ mũi chưa ra hết. 

- Dùng khăn mềm nhẹ nhàng lau sạch mũi, miệng bé, trấn an con vài phút trước khi quay bé nằm nghiêng sang phía ngược lại để rửa tiếp lỗ mũi bên kia của bé. Cách làm tương tự. 

- Nếu dịch mũi quá đặc và "không chịu" trôi ra theo nước, bạn có thể dùng dụng cụ hút mũi để hút cho con. Tuy nhiên không nên lạm dụng hút mũi vì cách này có thể tạo áp lực gây tổn thương niêm mạc mũi.

Những lưu ý quan trọng về cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh: 

- Cần rửa tay thật sạch với xà phòng trước khi tiến hành rửa mũi cho con. 

- Kiểm tra đầu lọ nước muối sinh lý, đảm bảo không có bất cứ gờ, cạnh sắc nào có thể gây tổn thương mũi bé. Nếu trời lạnh bạn có thể lọ ngâm nước muối sinh lý vào cốc nước ấm để rửa mũi cho con. 

- Dụng cụ phải được rửa sạch, vô trùng. 

- Không xịt nước muối quá mạnh tay, không nên sử dụng xi lanh để rửa mũi vì có thể gây áp lực lớn lên niêm mạc mũi. Hiện nay trên thị trường có bán sẵn dụng cụ rửa mũi với đầu ống được thế kế tròn, mềm an toàn cho bé. Trong trường hợp vẫn phải sử dụng xi lanh, bạn nên quấn 1 miếng gạc vào đầu xi lanh để đảm bảo an toàn cho con. 

- Với những lần rửa mũi đầu, bé có thể không hợp tác nên giãy giụa rất nhiều, bạn không nên mất bình tĩnh và cố gắng làm đúng theo hướng dẫn để tránh việc bé bị sặc hay xước mũi. Không nên dùng cách thô bạo với con tránh bị sang chấn tâm lý. 

- Nên rửa mũi cho bé trước khi ăn và lúc bé còn đang thức để tránh bé bị nôn trớ và sặc. 

- Tránh dùng miệng hút mũi cho bé, vì cách này có thể vô tình làm trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp khác.

- Không nên lạm dụng rửa mũi cho trẻ quá nhiều lần, chỉ nên từ 2 -5 lần một ngày. Vì chất nhầy trong mũi trẻ có tác dụng tạo độ ẩm tự nhiên, ngăn bụi bẩn từ môi trường bên ngoài. Rửa mũi quá nhiều với nước muối sẽ làm khô niêm mạc mũi, mất đi độ ẩm làm ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của trẻ. 

- Nhiều bạn truyền nhau cách nhỏ nước ép tỏi vào mũi bé để giúp bé dễ thở hơn. Cách này dễ gây bỏng, bởi niêm mạc mũi trẻ sơ sinh quá mỏng. 

Với cách rửa mũi trên, bé sẽ rất dễ chịu ngay sau đó và hiệu quả khỏi bệnh cũng rất tốt. Những lần sau bé quen dần và có bé còn tỏ ra thích thú việc rửa mũi thay vì quấy khóc như lúc đầu. Tuy nhiên, nếu bạn rửa mũi cho bé trong vòng 3 ngày không thấy đỡ, bé bị ho, ho có đờm thì cần đưa con đến viện để bác sĩ kiểm tra xem bé có bị viêm phế quản, viêm phổi hay không?


Lam Lê (tổng hợp) infonet.vn/

Bình luận & Góp ý