Phải làm sao khi bé sợ tắm?

Thực tế, có những đứa bé rất mê nước, thích vầy nước nhưng cũng có những bé chẳng hề muốn tắm, cũng có cả những bé từng rất mê đi tắm nhưng bỗng nhiên chẳng hiểu vì sao lại “trở chứng” - tự dưng ghét nước!

Phải làm sao khi bé sợ tắm

Nhưng trên đời hầu như chẳng có chuyện gì xảy ra mà không có lý do cả. Có thể đã có một chuyện gì đó rất tinh vi đằng sau việc con cự tuyệt đi tắm, chẳng hạn như bé không thích bị nước và xà bông vào mắt, hoặc lần đi tắm trước bé bị cụng đầu vào vòi nước... Bạn hãy tìm cách tìm hiểu, khoanh vùng nguyên nhân để tiếp tục “điều tra” và tìm cách giải quyết, nói chuyện với con về những điều đã xảy ra, cho con biết rằng bạn hiểu cảm giác của bé (“mẹ mà bị đau thì mẹ cũng sợ lắm”), dỗ dành bé (“lần này mẹ con mình sẽ cùng chắc chắn con nhắm tịt mắt khi gội đầu để nước không vào mắt”). Bạn đừng ép buộc con, bé có thể cần một chút thời gian để vượt qua được vấn đề này.

Còn nếu sự từ chối, chống đối của bé thiên về hướng bướng bỉnh nhiều hơn là có lý do chính đáng thì bố mẹ cũng đành phải dùng đến mẹo thôi.Ví dụ, một cặp bố mẹ có con lười tắm đã nghĩ ra một chiêu rất “độc” để thuyết phục bé. Họ đã sáng tác nên câu chuyện rằng bé có một cậu anh đã bị biến thành cây nấm vì quá bẩn, bố mẹ đã nhắc nhiều lần mà vẫn không chịu đi tắm, họ thậm chí còn chèn cả ảnh cây nấm vào album ảnh gia đình để tăng sức thuyết phục của câu chuyện.

Phải làm sao khi bé sợ tắm
(Ảnh: Internet)

Phải làm sao khi bé sợ tắm
(Ảnh: Internet)

Ngoài mẹo độc chiêu này, bạn hãy thử những mẹo dưới đây thử xem sao nhé:

- Cho con được hoạt động. Một số bé cảm thấy không thích đi tắm là do cứ bị mẹ kẹp chặt người hoặc bắt ngồi yên vì sợ trơn, trượt, ngã. Hãy dùng những dụng cụ hỗ trợ như ghế tắm có đế gắn chắc vào bồn rồi cho con thoải mái hơn một chút, ngọ nguậy một cách tự do hơn sẽ khiến bé hào hứng hơn;

- Dùng quyền hỗ trợ từ… đồ chơi. Các bé thường cũng thích đi tắm hơn nếu được đem theo những món đồ chơi nhựa, nhưng lưu ý là bạn đừng nôn nóng dụ con đi tắm mà bày ra quá nhiều thứ đồ thì tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa, bạn sẽ vất vả lôi bé khỏi phòng tắm, rồi còn hết hơi dọn đám đồ chơi đó nữa;

- Làm bạn tắm với con. “Bạn tắm” này có thể là chính bạn - bạn mặc bikini nhảy vào bồn chung với con, hoặc là bố của bé, hoặc anh chị của bé để tắm cho hai đứa một thể. Bạn lưu ý điều chỉnh nhiệt độ nước ấm phù hợp theo con nhé;

- Thay đổi. Lâu lâu bạn cho con tắm trước khi ăn tối thay vì sau khi ăn như mọi khi có thể khiến bé cảm thấy hứng thú hơn. Bạn có thể khơi gợi, dụ dỗ bằng cách quảng cáo: “Ai muốn có giờ tắm đặc biệt nào?”, con sẽ có thể bị cuốn theo.

- Đổi cách tắm. Nếu bé đã chán tắm trong chậu/bồn thì bạn có thể cho con tắm vòi sen (lưu ý tránh để nước bắn nhiều vào mặt, mắt bé. Nếu con “lắc vẫn hoàn lắc” bất kể bạn làm gì thì thỉnh thoảng lau mình cho con bằng khăn cũng được; rồi bé sẽ sớm nhận ra là thà mình cứ vào chậu tắm bình thường thì sẽ vui hơn.

Làm Bạn Cùng Con ST từ Webtretho.com

Bình luận & Góp ý